คำถาม:
ถ้าเราไม่ได้ฆ่าสัตว์ด้วยตนเอง แต่ได้จ้างหรือสั่งให้ผู้อื่นฆ่า จะถือว่าบาปหรือไม่ ถ้าบาปจะมีวิธีแก้ไข ผ่อนหนักเป็นเบาได้อย่างไร? เพราะว่ามันเป็นอาชีพ
คำตอบ:
บาปแน่นอน วิธีแก้ไขก็ไม่เห็นยากอะไร เราก็เลิกอาชีพนี้เสียถอนตัวออกมา อาชีพในโลกนี้มีเป็นพันเป็นหมื่น หาอาชีพหลักอาชีพที่ไม่ฆ่าสัตว์นี่หาไม่ได้จริงๆ หรือ
เคยเล่าให้พวกเราฟังแล้วว่าหลวงพ่อเองเมื่อเป็นนิสิต อาจารย์เห็นว่าเป็นคนมีฝีมือในการทำงานดี ท่านไว้เนื้อเชื่อใจมาก เลยให้ไปคุมโรงฆ่าสัตว์ ต้องไปดูเขาฆ่าอยู่หลายปี ในทีสุดพอรู้ตัวว่า เอ๊ะ…นี่มันบาป ก็หาทางหลบทางเลี่ยงไป ทีแรกเรียนเกี่ยวกับเรื่องวัวเนื้อ ต้องดูเขาฆ่าวัวทั้งตัวผู้ตัวเมีย จึงหลบมาเรียนเรื่องวัวนม
วัวนม โดยทั่วไปเขาฆ่าแต่วัวตัวผู้ เพราะมันไม่ให้นม วัวตัวเมียไม่ต้องฆ่า เก็บไว้ก่อนให้มันให้นมก่อน แต่ในที่สุดก็ต้องฆ่าอีกนั่นแหละ ก็เลยหาทางเลี่ยงต่อไปอีก แก้ไขเปลี่ยนแปลงจากวัวนมไปเรียนผลิตภัณฑ์นม ทำ Cheese ทำ Butter ทำไอศครีม ฯลฯ หมดเวรเรื่องฆ่าสัตว์กันไปที หลวงพ่อก็แก้ไขกันตัวเองออกมาอย่างนี้
สำหรับคุณโยมขอเตือนว่ายังพอมีอาชีพในโลกนี้อีกมากมาย รายได้ก็ไม่ใช่น้อยเหมือนกัน
เงินทองทุกบาททุกสตางค์ที่เราได้มาจากการประกอบอาชีพนั้น ขอให้ได้มาเพราะบุญเถอะนะ อย่าให้ได้มาเพราะบาปเลย เราจะได้นำเงินนั้นมาเลี้ยงตัวเองเลี้ยงครอบครัวด้วยความภูมิใจ อิ่มเอมใจ วันข้างหน้าเมื่อเรานึกย้อนกลับไปดูอดีต ก็จะภูมิใจว่าตัวเราครอบครัวเรา ลูกน้องเรา และกิจการของเรา เจริญก้าวหน้ามาได้ดวยความสะอาดบริสุทธิ์ผุดผ่อง ไม่แปดเปื้อนเลือดเนื้อของใคร หรือทำให้ใครต้องพลอยรับบาปกรรมเลย
นึกถึงทีไรใจเราก็จะเป็นสุขทุกครั้ง และบุญนี้ก็จะติดตามเราไปทุกภพทุกชาติอีกด้วย
โอวาท หลวงพ่อทัตตชีโว (คุณครูไม่เล็ก)
วันที่
ที่มา
เรียบเรียงจากรายการหลวงพ่อตอบปัญหา ทาง DMC
บทความหลวงพ่อตอบปัญหา