คำถาม:
หนูเพิ่งจะเริ่มถือศีล เพื่อจะเอาชนะคำพูดของหลวงพ่อ เพราะหลวงพ่อเคยพูดว่า ถ้าศีลขาดข้อหนึ่งข้อใด ก็ยากที่จะไปถึงนิพพาน หนูพยายามทำทุกอย่างที่คิดว่าทำแล้วเป็นบุญเป็นกุศล เพื่อที่จะทดแทนศีลที่ขาดไป หนูอยากถึงธรรมกาย แต่หนูฆ่ามดกับปลานิดเดียวเท่านั้นเองคงไม่เป็นไรใช่ไหมคะ ?
คำตอบ:
เลิกเสียนะลูกนะ ฆ่าอะไรก็ไม่ได้ทั้งนั้น จะรักษาศีล ๘ ก็ให้มันครบทั้ง ๘ ข้อ อย่าเที่ยวเอาไอ้โน่นมาชดเชยไอ้นี่ มันชดเชยกันไม่ได้หรอก
มีเรื่องจะเล่าให้ฟังเรื่องหนึ่ง คือความคิดที่จะเอาไอ้นั่นมาชดเชยไอ้นี่ อย่างที่หนูทำนั้น ได้เคยเกิดในประเทศอินเดียมานานแล้ว จนทำให้ศาสนาพุทธแบ่งเป็น ๒ นิกายขึ้นมา คือเมื่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว พระสาวกของพระองค์ก็แบ่งเป็น ๒ พวก
พวกหนึ่งจะรักษาพระวินัยที่พระพุทธองค์ทรงบัญญัติเอาไว้อย่างเคร่งครัดทุกข้อ ไม่ว่าวินัยข้อเล็กข้อใหญ่ วินัยเบาบางอย่างไรก็จะไม่แก้ไข ไม่ตัดออกทั้งนั้น พระภิกษุกลุ่มนี้เรียกกันว่า นิกายหินยาน(หรือเรียกว่าฝ่ายเถรวาท) ได้แก่พระภิกษุที่อยู่ทางภาคใต้ของอินเดียซึ่งต่อมาได้นำพระพุทธศาสนามาเผยแผ่ถึงลังกา ไทย ลาว เขมร และพม่า
ส่วนอีกพวกหนึ่งเรียกว่า นิกายมหายาน พวกนี้ตั้งใจจะให้มีสมาชิกมากๆ วินัยบางข้อถ้ารู้สึกว่าปฏิบัติยาก ก็ยกเลิกเสียเฉยๆ โดยอ้างว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเคยตรัสอนุญาตไว้ว่า สิกขาบทเล็กน้อยต่อไปในภายภาคหน้าถ้าถือปฏิบัติยาก เพราะโลกเปลี่ยนไปจะยกเลิกเสียบ้างก็ได้เป็นบางข้อ
ด้วยคำตรัสอนุญาตประโยคนี้นั่นเอง พระภิกษุบางกลุ่มอยู่แถบหนาว ก็ปรารภขึ้นมาทีเดียว “แหม…อากาศหนาว อยากกินเหล้าให้มันอุ่นกระเพาะ จะทำไงดี งั้นเรายกวินัย(Placeholder1)ข้อนี้ออกให้กินเหล้ากันได้เถอะนะ”
บางกลุ่มอยากจะมีเมีย “แหม…มันจำเป็น” พออ้างความจำเป็นเสร็จก็มีเมียกัน เพราะฉะนั้นพระภิกษุในลัทธิมหายานจึงมีเมียได้กินเหล้าได้ บางทีก็ฆ่าคนได้ ใครเคยดูหนังกำลังภายในบ้าง “วันนี้ฮุดเอี้ยจำเป็นจะต้องละศีลปาณาฯ เพื่อบ้านเมือง” ว่าแล้วหลวงจีนก็คว้าดาบไปไล่ฆ่าชาวบ้าน
ตกลงเป็นอันว่าถ้าเกิดไม่พอใจวินัยข้อไหน หรือรู้สึกว่าเข้มงวดกวดขันนัก ก็ยกเลิกเสียเลย แล้วไปหาข้อห้ามอย่างอื่นกระจุ๊กกระจิ๊กมาแทน เช่น ไม่กินเนื้อสัตว์ ไม่อยู่ในบ้านในเมือง ถือเคร่งเพื่อไปชดเชยศีลข้อที่ขาดไป
หนูก็เหมือนกันกำลังทำบุญเพื่อทดแทนศีลที่ขาดไป นี่เอาอย่างหลวงจีนนะ
หลวงพ่อขอยืนยันว่า ถ้ายังฆ่าสัตว์อยู่ ไม่มีทางจะไปนิพพานหรอกหนูเอ๋ย จะเอาชนะคำพูดของหลวงพ่อด้วยการไปนิพพานให้ได้น่ะแต่วิธีการยังไม่ถูกต้องนะลูกนะ
โอวาท หลวงพ่อทัตตชีโว (คุณครูไม่เล็ก)
วันที่
ที่มา
เรียบเรียงจากรายการหลวงพ่อตอบปัญหา ทาง DMC
บทความหลวงพ่อตอบปัญหา