ฮวงจุ้ย
การดูฮวงจุ้ย*ถือว่าเป็นบาปหรือไม่และมีผลกำหนดชะตาชีวิตของคนเรามากน้อยแค่ไหน ผมควรจะช่วยเหลือคนโดยดูฮวงจุ้ยต่อไป หรือควรจะเลิกเด็ดขาดดีครับ
คุณครูไม่ใหญ่ :
การดูฮวงจุ้ยเพื่อช่วยเหลือคนอื่นนั้น ก็ไม่ถือว่าเป็นบุญหรือบาปโดยตรง แต่ว่าเป็นความหลง ซึ่งจะทำให้ใจติดยึดวนเวียนอยู่กับสิ่งเหล่านี้ การดูฮวงจุ้ยแค่เป็นส่วนประกอบเท่านั้น แต่การที่คนจะรุ่งหรือไม่รุ่ง ขึ้นอยู่กับบุญกุศลที่ทำมามากน้อยเพียงใด ดูตัวลูกก็แล้วกัน ลูกดูฮวงจุ้ยได้ รู้หลักฮวงจุ้ยเป็นอย่างดี แต่ลูกยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ลูกอยากจะเป็น อยากจะได้ เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรจะทำ คือ ลูกควรจะเลิกดีกว่า เพราะเสียเวลา ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร แถมเกิดโทษคือความหลง ซึ่งจะติดข้ามชาติไปอีก หากตายแล้ว ก็จะไปเป็นวิทยาธรดูฮวงจุ้ยต่อ ไม่ทำให้ก้าวไปสู่ความหลุดพ้น คือ พระนิพพาน
๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๙
*ฮวงจุ้ย คือ ความเชื่อของจีนโบราณ ที่ว่าด้วยการจัดตำแหน่งสิ่งของหรือบ้านให้สมดุลระหว่างลมและน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลและสอดคล้องกับธรรมชาติ
พระธรรมเทศนา โดย หลวงพ่อธัมมชโย (คุณครูไม่ใหญ่)
ที่มา https://www.dhamma01.com/book/12
ต้นฉบับ หนังสือ ที่นี่มีคำตอบ ๒
กลับสู่
สารบัญ หนังสือที่นี่มีคำตอบ